CÁCH SẮP XẾP THỜI GIAN HỌC HIỆU QUẢ TRƯỚC KỲ THI

Thứ năm - 16/12/2021 08:51
Biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được kết quả học tập cao hơn.
CÁCH SẮP XẾP THỜI GIAN HỌC HIỆU QUẢ TRƯỚC KỲ THI
 
     
      Ngày nay, các bạn trẻ phải học rất nhiều, có thể một ngày bạn phải dành hơn 14 tiếng để học. Vì thế bạn cần tạo cho mình một thời gian biểu phù hợp, để có khoảng trống giải toả đầu óc. Khi não bộ dồn quá nhiều kiến thức sẽ bị quá tải, việc tiếp thu sẽ diễn ra chậm hoặc không thể ghi nhớ được bài học.

VÌ SAO CẦN TẠO MỘT THỜI GIAN BIỂU HỌC TẬP?
       Sắp xếp thời gian là ưu tiên làm những việc quan trọng trước để đảm bảo có đủ thời gian, sau đó làm những việc ít cấp thiết hơn. Nếu bạn thường xuyên phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên trong thời gian biểu, thì điều đó cho thấy bạn chưa phải là một người biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả.
Những lợi ích của việc sắp xếp thời gian học
       Các bạn sẽ chủ động hơn trong việc học tập. Biết được bản thân mình sẽ học môn gì vào thời gian nào, cũng như môn nào quan trọng hơn hay cần hoàn thành trước. Cân bằng tốt giữa thời gian và cường độ học tập giúp  giảm căng thẳng, mệt mỏi và giúp bạn ổn định được sức khoẻ.
      Biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả, mức độ tập trung trong thời gian học sẽ cao hơn và tránh được những việc làm lãng phí thời gian. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, không còn cảm giác “rối tung” trong việc học. Có động lực hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn và cả dài hạn trong thời gian mà bạn đặt ra.
      Quản lý thời gian học tập tốt, bạn có thể quản lý các kế hoạch cá nhân trong thời gian hiện tại hoặc ở tương lai. Việc này giúp bạn tạo ra những thói quen tốt cho học tập và làm việc.
CÁCH SẮP XẾP THỜI GIAN HỌC HIỆU QUẢ
Một quyển sổ tay
Sổ tay


      Đầu tiên, bạn cần phải có một quyển sổ tay. Nghe thì có vẻ không cần thiết, nhưng nó có tác dụng rất lớn đến việc sắp xếp thời gian học của bạn. Một cuốn sổ tay để ghi lại hết những kế hoạch của bạn như những môn cần cải thiện, lịch kiểm tra học kỳ hay các công việc cá nhân. Đừng nghĩ bản thân có thể nhớ hết tất cả những việc cần làm. 
     Một quyển sổ nhớ với những ghi chú là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả
     Sổ tay là thứ quan trọng để có thể ghi ngay những việc cần làm mọi lúc, mọi nơi và bạn có thể mang ra xem lại bất kỳ lúc nào. Một quyển sổ nhỏ gọn nhưng giúp bạn ghi nhớ lại tất cả những việc cần thực hiện.
Cân đối thời gian phù hợp
      Sắp xếp thời gian học tập giữa các môn thật cẩn thận để không trùng nhau. Bạn có lẽ sẽ không muốn mình phải cùng làm hai việc trong cùng một lúc, vì nó không thể mang lại hiệu quả cho cả hai. Hãy sắp xếp kế hoạch cho hợp lý, tránh tranh thủ dồn các công việc vào một lúc để hoàn thành. 
Thời gian học


      Sắp xếp thời gian học hiệu quả giúp bạn không “ngập chìm” trong bài tập
      Hãy nhìn vào quyển sổ tay của bạn trước khi sắp xếp hay nhận thêm công việc gì, cần xác định chính xác bạn cần bao nhiêu thời gian để làm và bạn có dư thời gian để làm việc đó hay không.
Đánh giá mức độ ưu tiên
      Biết cách ưu tiên mức độ quan trọng của từng việc trong quá trình học. Chắc chắn sẽ có những môn quan trọng mà bạn phải làm trước hoặc ưu tiên thực hiện nó trước, hãy để chế độ ưu tiên cho những môn này. Ghi chú trong sổ tay những việc đó trên đầu, gạch highlight cho công việc này để bản thân không quên là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả
      Từ đó bạn sẽ có có được một khoảng thời gian nhất định dành cho công việc cấp thiết này và dễ dàng tính thời gian cho những công việc phía sau.
Đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn
      Hãy chắc chắn rằng bạn có thể hoàn thành công việc trong thời gian dự tính. Đương nhiên trong quá trình học bạn phải biết hoặc ước lượng được mình cần bao nhiêu thời gian để có thể hoàn thành môn học đó. Và bạn phải chắc chắn không bị sao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài và hoàn thành công việc nhanh nhất trong thời gian nhanh nhất phù hợp với khả năng của bản thân.
Deadline


       Đảm bảo thời gian hoàn thành mục tiêu
       Bạn phải sử dụng thời gian một cách hợp lý, lên kế hoạch thời gian kỹ càng cho từng môn học, nắm rõ thời gian cho từng công việc để hoàn thành đúng deadline. Nếu không thì bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh việc này chưa xong, việc khác dồn đến. Việc này, thể hiện bạn là người chưa biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả.
Tránh xa việc không cần thiết
       Bạn nên bỏ bớt những việc lặt vặt, phiền toái có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc học, bằng cách giữ khoảng cách với điện thoại, mạng xã hội,… Vì những thứ này sẽ làm mất dễ bị mất tập trung. Sắp xếp việc giải trí với bạn bè sau khi hoàn thành việc học trong ngày.


       Đây cũng là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả mà bạn cần lưu ý.
Nhờ sự giúp đỡ của người thân hoặc bạn bè
      Dù biết bạn đã sắp xếp thời gian cho việc học, nhưng trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra. Nhờ bạn bè hoặc người thân giúp bản thân làm những việc nhỏ nếu việc đó cần thực hiện ngay.
Sử dụng các phương tiện hỗ trợ trong quá trình học
      Lúc này, bạn cần đến chiếc điện thoại của mình để cài đặt báo thức giúp thức dậy đúng giờ và có thể nhắc nhở bạn đến thời gian bắt đầu học môn tiếp theo. Hoặc cài khóa màn hình là những công việc bạn cần thực hiện trong ngày.
VÀI ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý ĐỂ CÁCH SẮP XẾP THỜI GIAN HỌC HIỆU QUẢ
 • Học cách nói “không”, cũng như suy nghĩ thật kỹ trước khi nhận thêm bất kì một kế hoạch nào bên ngoài việc học.
      Biết cách sắp xếp thời gian sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc học
 • Đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và phù hợp với khả năng của bản thân.
 • Cần lên danh sách cụ thể các việc cần làm trước khi thực hiệp sắp xếp thời gian học.
 • Không quên mang theo sổ tay bên mình
 • Cố gắng từ bỏ những thói quen xấu và những việc linh tinh để có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc học.
CHÚC CÁC CON HỌC TẬP THẬT TỐT!
 
Trần Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2006 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1431 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2079 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay3,549
 • Tháng hiện tại100,808
 • Tổng lượt truy cập3,427,481
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây