BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT - Cô giáo Đặng Thị Thu Ngà

Thứ sáu - 23/09/2022 08:25
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT - Cô giáo Đặng Thị Thu Ngà
CÔ GIÁO: ĐẶNG THỊ THU NGÀNGƯỜI KHỞI NGUỒN TÌNH YÊU THƯƠNG VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG HỌC TẬP
Thầy cô là vầng trăng
Sáng soi những đêm rằm

Thầy cô là gió mát
Những trưa hè tuổi thơ

Cô Đặng Thị Thu Ngà sinh năm 1970 - giáo viên bộ môn Âm Nhạc - Tổ Văn Thể Mĩ - Trường THCS Mai Dịch, chính là một người thầy như thế. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt, việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về cô Ngà – một tấm gương nhà giáo luôn tràn ngập tình yêu thương, thấu hiểu và thân thiết, gần gũi và truyền cảm hứng học tập với học trò của mình qua từng nốt nhạc, lời ca.
           Cô giáo Đặng Thị Thu Ngà được sinh ra ở làng Phú Diễn – vùng đất nổi tiếng với thứ quả có thể coi là đặc sản nơi đây - Bưởi Diễn. Cô giáo Ngà là chị cả trong gia đình có hai chị em, có bố làm tại Sở Văn h thông tin Hà Nội còn mẹ công tác trong ngành Y và làm việc tại bệnh viên E. Tiếp nối truyền thống hiếu học của gia đình, cô tốt nghiệp hệ đào tạo chính quy khoa Xã hội, trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội – nay là trường Đại học Thủ đô năm 1990. Ngay sau khi tốt nghiệp, cô bắt đầu cuộc hành trình khơi nguồn tình yêu thương và truyền cảm hứng học tập đến học trò của mình qua những bài ca, tiếng hát bằng tất cả sự nhiệt huyết của một cô giáo trẻ vừa mới ra trường.
         Tình yêu thực sự là thứ tình cảm trong sáng và thuần khiết nhất, tha thiết nhất cho đi mà chẳng mong được nhận lại điều gì. Đúng như cái tên của cô – Thu Ngà, nếu được gặp gỡ cô, ai cũng sẽ cảm nhận được tình yêu thương trong trẻo và đáng ngưỡng mộ như thế. Cô yêu thương từng điều nhỏ bé trong cuộc sống, sẵn sàng trao đi tâm huyết của mình để tạo nên một thế giới dịu dàng hơn. Điều ấy, còn được thể hiện ở lời nói, ở hành động, ở tất cả mọi khía cạnh mà trong cuộc sống, mà trước tiên, là với gia đình.
         Chắc hẳn gia đình hạnh phúc chính là cái gốc để tình yêu lớn lên trong cô. Chồng cô Ngà là người con của thành phố Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng. Người con trai đất Cảng năm nào đã luôn mếm mộ tấm lòng yêu thương, dịu hiền và tiếng hát đầm ấm, thiết tha của cô gái đất Hà Thành mà nên duyên vợ chồng. Để rồi, kết quả của mối tình cảm trong sáng, đẹp như thơ, như mộng là hai người con trai của cô cũng vô cùng tài năng. Con trai cả của cô là cử nhân Trường Đại học Thương Mại. Và người con trai út của cô cũng đã tốt nghiệp trường Đại học Tài nguyên và môi trường. Hiện cả hai đều đã ổn định trong công việc riêng.
           Nếu như gia đình là nền tảng cơ bản để vun đắp nên nững tình cảm thiêng liêng, bền vững thì niềm say mê với công việc với nghề lại giúp cô gặt hái được rất nhiều thành công bình dị mà lớn lao vô cùng. Mà những thành công cô gặt hái được lại chính là tình cảm yêu quý đầy trân trọng và ngưỡng mộ của biết bao thế hệ học trò. Dẫu biết rằng, môn Âm nhạc lại chỉ là một bộ môn bé nhỏ khiêm nhường về thời lượng tiết học thế nhưng qua từng tiết dạy cô đã truyền đến cho các em học sinh tình yêu cuộc sống, lòng nhân ái, vị tha. Trong thời gian dịch bệnh Covid bùng phát tất cả các trường học đều đóng cửa và học sinh chỉ có thể gặp gỡ các thầy cô qua các tiết học trực tuyến vậy mà từng tiết học của cô giáo Thu Ngà luôn có những cách thu hút học sinh theo một cách riêng đặc biệt. Thậm chí, có rất nhiều bậc phụ huynh đã chia sẻ mỗi tiết âm nhạc của cô ngoài kiến thức chuyên môn các con còn được mở rộng sự hiểu biết về nền văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Chỉ đơn giản là vậy thôi cũng đủ cho chúng ta hiểu tấm lòng và tình yêu nghề của một cô giáo bộ môn Âm nhạc lớn lao nhường nào.
           Không chỉ là một cô giáo tận tuỵ, nhiệt huyết và yêu nghề mà ngay cả trong quan hệ với đồng nghiệp, cô là một người hoà nhã, khiêm nhường, tận tuỵ. Cô luôn giúp đỡ đồng nghiệp mà không chút nề hà vất vả và cô luôn lan tỏa tình yêu thương đến với những người xung quanh bằng sự dung dị, khiêm tốn của một cô gái đất Hà Thành. Có lẽ những điều này chỉ có ai từng gặp cô, từng làm việc cùng cô, hay từng học cô mới thấu cảm được. Và đối với chúng tôi luôn nhận thấy một điều chính nhân cách của cô sẽ luôn là tấm gương soi sáng cho từng thế hệ đồng nghiệp và truyền đi những thông điệp tích cực rằng giáo dục phải bắt đầu từ lòng yêu thương.

Cô giáo Thu Ngà là một người giáo viên giỏi với rất nhiều thành tích và rất tích cực trong các hoạt động văn nghệ.

Khi cô trở thành giáo viên của Trường THCS Mai Dịch cô đã không ngừng phấn đấu để đạt được nhiều thành tích. Cô giành được danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp quận năm 2004.

Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2010,được Bộ giáo dục trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Đặc biệt nhất, có lẽ chính nhờ tình yêu thương không vị kỉ, cô nhận lại được vô vàn tình cảm yêu mến từ những người xung quanh. Đó chính là những tấm huy chương ngọt ngào nhất, những giải thưởng quý giá nhất cho tất cả những chân thành và nỗ lực cô đã bỏ ra trong từng ấy năm sống và đứng trên bục giảng.
          Và cô sẽ luôn nhận được tình yêu thương trọn vẹn từ những học trò của mình, như cách mà cô đã cho đi chẳng giữ lại điều gì. Và bằng lòng yêu nghề và nghị lực phi thường, cô giáo Thu Ngà đã có được sự tin yêu từ đồng nghiệp, các thế hệ học sinh và phụ huynh. Tôi tin rằng, ngọn lửa yêu thương của cô sẽ luôn cháy bỏng và tiếp tục được lan tỏa.
HÌNH ẢNH CÔ GIÁO ĐẶNG THỊ THU NGÀ TRƯỜNG THCS MAI DỊCH

Đặng Thị Thu Ngà trong hoạt động Văn nghệ.
Đặng Thị Thu Ngà trong giờ dạy Âm Nhạc