CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG “GIAO TIẾP VĂN MINH, LỊCH SỰ”

Thứ ba - 14/02/2023 21:27
Trường THCS Mai Dịch thực hiện Chuyên đề giáo dục kĩ năng sống cho học sinh về “Giao tiếp văn minh, lịch sự” trong tiết chào cờ đầu tuần ngày 13 tháng 2 năm 2023 vô cùng thiết thực và bổ ích.
CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG “GIAO TIẾP VĂN MINH, LỊCH SỰ”
           Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là một trong những ưu tiên hàng đầu được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm thực hiện từ nhiều năm nay. Đặc biệt trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, cùng với sự hội nhập về mọi mặt của đời sống xã hội, sự giao thoa của nhiều nền văn hóa. Văn hóa giao tiếp của giới trẻ cũng vì thế mà chịu khá nhiều ảnh hưởng cả tích cực và tiêu cực. Với mục đích giáo dục và rèn luyện cho học sinh kĩ năng giao tiếp văn minh, lịch sự, sáng ngày 13 tháng 2 năm 2023 Phòng Tâm lí học đường nhà trường đã thực hiện chuyên đề Giáo dục kĩ năng Giao tiếp văn minh, lịch sự cho học sinh.

       Những con số thống kê trong thời gian gần đây khiến nhiều nhà trường và các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng trước thực trạng giao tiếp thiếu văn minh trong giới trẻ hiện nay, đặc biệt là trong học sinh, sinh viên. Theo khảo sát 12/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có tới 9,6% học sinh và 23,3% sinh viên đã tự báo cáo rằng mình thường xuyên nói tục chửi bậy. Giới trẻ đặc biệt thích dùng những câu nói tục chửi bậy với những bạn bè thân thiết và đăng bài hoặc bình luận trên mạng xã hội.
      Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể từ phía gia đình, từ môi trường xã hội…, nhưng hiện nay đa phần học sinh học từ bạn bè, từ mạng xã hội…Và thực trạng này cũng gây ra nhiều hệ lụy không hề nhỏ. Nắm được những nguyên nhân đó, cũng như thấu hiểu về tâm lí lứa tuổi học trò, các thầy cô của phòng tâm lí học đường đã đưa ra những chia sẻ hết sức thiết thực để các con học sinh nhận ra những tác hại của hành vi giao tiếp thiếu văn minh, đồng thời tư vấn cho các con những cách khắc phục, sửa chữa sao cho hợp lí. Từ đó định hướng cho các con một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử sao cho văn minh, lịch sự.

      Với hình thức triển khai đa dạng, sáng tạo, cách dẫn dắt khéo léo linh hoạt của cô giáo Nguyễn Thị Ái, chuyên đề đã được các con học sinh đón nhận rất tích cực.


       Đặc biệt là phần giao lưu, chia sẻ thông qua các câu hỏi về tình huống ứng xử giao tiếp, được các con học sinh hào hứng tham gia.


          Chuyên đề “Giao tiếp văn minh, lịch sự” được thực hiện trong tiết sinh hoạt dưới cờ đã tác động tích cực vào suy nghĩ và nhận thức của các con học sinh nhà trường. Sau chuyên đề này, nhà trường sẽ triển khai thực hiện tại các lớp để các thầy cô giáo chủ nhiệm tiếp tục và thường xuyên giáo dục, rèn kĩ năng ứng xử giao tiếp cho các con học sinh. Bởi lẽ, giao tiếp ứng xử là một hoạt động diễn ra thường ngày như bữa ăn, giấc ngủ. Để có được kĩ năng giao tiếp văn minh, lịch sự, học sinh cần được rèn luyện thường xuyên, liên tục, qua đó hình thành một thói quen tốt trong giao tiếp hàng ngày.

Tác giả bài viết: Thanh Hoà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2093 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1508 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2196 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay3,404
  • Tháng hiện tại101,895
  • Tổng lượt truy cập3,587,995
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây