CHUYÊN ĐỀ SINH HOẠT CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG MÔN NGỮ VĂN: “RÈN CHO HỌC SINH KĨ NĂNG LÀM MỘT SỐ DẠNG BÀI TRONG ĐỀ THI VÀO LỚP 10 THPT”

Thứ ba - 14/02/2023 21:42
       Từ lâu, sinh hoạt chuyên môn liên trường đã là một hoạt động thiết thực, góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá nhằm đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của các nhà trường. Đặc biệt với bộ môn Ngữ văn, sinh hoạt chuyên môn liên trường là cơ hội cho giáo viên có điều kiện học hỏi, trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp của các trường bạn để có thể rút kinh nghiệm, áp dụng những phương pháp dạy học phù hợp.
Thực hiện kế hoạch năm học 2022 - 2023, chiều ngày 14/02/2023, tXã hội 1 trường THCS Mai Dịch đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thành công buổi chuyên đề sinh hoạt chuyên môn liên trường với nội dung: “Rèn cho học sinh kĩ năng làm một số dạng bài trong đề thi vào lớp 10 THPT”. Về dự chuyên đề, các nhà trường được hân hạnh đón tiếp các vị khách quý
Đại diện Phòng GD-ĐT Quận Cầu Giấy:
- Đồng chí Vũ Thanh Thủy -  Chuyên viên Phòng GD–ĐT Quận.
Đại diện Phòng GD-ĐT Phúc Thọ:
- Đồng chí Bùi Hồng Tuyên –Phó Hiệu trưởng trường THCS Vân Phúc.
Đại diện các nhà trường:
- Đồng chí Trương Thị Thu Hiền – Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa Tân.
- Đồng chí Chu Thị Như Quỳnh – Phó Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa Tân.
- Đồng chí Hoàng Thị Hải Minh – Phó Hiệu trưởng trường THCS Nam Trung Yên.
Cùng toàn thể các thầy, cô đang là giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn của bốn trường: THCS Mai Dịch, THCS Nghĩa Tân, THCS Nam Trung Yên, THCS Vân Phúc.

Mở đầu chuyên đề, hai đại diện của trường THCS Mai Dịch đã trình bày về cách rèn luyện kĩ năng trả lời các câu hỏi đọc hiểu văn bản trong đề thi Ngữ văn vào lớp 10 THPT . Phần trình bày đã thu hút được sự chú ý và những chia sẻ từ đồng nghiệp của các trường bạn, mang lại không khí sôi nổi cho buổi chuyên đề.

Tiếp nối buổi sinh hoạt liên trường, phần trình bày về kinh nghiệm giảng dạy kĩ năng viết đoạn văn nghị luận văn học và nghị luận xã hội từ đại diện trường THCS Nghĩa Tân và THCS Nam Trung Yên đã đem tới những phương pháp giảng dạy cùng những kĩ năng rèn luyện cho học sinh vô cùng bổ ích.

Trải qua một khoảng thời gian chia sẻ vô cùng đáng quý, các thầy cô giáo của bốn nhà trường ắt hẳn đã tự đúc rút những kinh nghiệm riêng cho mình trong việc ôn luyện cho học sinh chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 THPT. Kết thúc buổi chuyên đề sinh hoạt liên trường, đồng chí Vũ Thanh Thủy – Chuyên viên Phòng GD-ĐT Quận đã đánh giá cao tinh thần làm việc của các trường cũng như trân trọng những chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy quý báu từ các thầy, cô của các nhà trường tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề. Từ đây, đồng chí Chuyên viên Phòng GD-ĐT cũng gửi gắm niềm tin và kì vọng về kết quả của môn Ngữ văn của Quận Cầu Giấy ở kì thi vào lớp 10 THPT sắp tới.

Hy vọng rằng, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám hiệu các nhà trường, cùng sự đồng hành của Phòng GD-ĐT Cầu Giấy, các thầy cô giáo trên địa bàn Quận sẽ có nhiều hơn nữa những buổi chuyên đề chia sẻ chuyên môn nhằm có thêm kinh nghiệm, vững vàng hơn với sự nghiệp “trồng người”.
Một số hình ảnh khác trong buổi chuyên đề sinh hoạt liên trường:

Tác giả bài viết: Hồng Chi