HẬU QUẢ CỦA BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

Thứ ba - 03/10/2023 01:40
Đau mắt đỏ là tên gọi dân gian của viêm kết mạc, tuy đa phần đều là bệnh lành tính nhưng vẫn có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho mắt nếu không điều trị đúng cách khiến tình trạng kéo dài. Một số hậu quả của đau mắt đỏ để lại như: Tổn thương mắt, biến chứng đau mắt hột, viêm giác mạc... sau cùng sẽ mất thị lực vĩnh viễn. Và hậu quả đầu tiên khi đau mắt đỏ xuất hiện là gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
HẬU QUẢ CỦA BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ
5 hậu quả của bệnh đau mắt đỏ gây ra
Đau mắt đỏ là bệnh rất dễ lây lan thành dịch lớn nếu không có biện pháp phòng ngừa chặt chẽ. Mùa đau mắt đỏ trong năm là từ đầu hè cho đến cuối thu. Tất cả mọi người đều có nguy cơ gặp phải bệnh lý này. Quan ngại hơn là cơ thể của chúng ta không thể sản sinh miễn dịch cho bệnh này nên đau mắt đỏ có thể bị tái phát nhiều lần trong cuộc đời.
Có rất nhiều nguyên nhân cấu thành nên bệnh đau mắt đỏ như: Do virus, vi khuẩn, kích ứng ở mắt... Mỗi nguyên nhân lại có cách điều trị riêng, và không phải tình trạng đau mắt đỏ nào cũng cần dùng đến thuốc kháng sinh, kháng viêm. Nhiều người khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh lại tự xử lý y tế tại nhà, mua thuốc về dùng dẫn đến điều trị sai cách gây ra nhiều hậu quả, biến chứng nặng nề ở mắt.
 Không phải người bệnh nào bị đau mắt đỏ cũng cần dùng kháng sinh, kháng viêm
Bệnh đau mắt đỏ nếu điều trị không đúng cách hoặc để tình trạng bệnh kéo dài, gia tăng cấp độ nặng thêm có thể để lại 5 hậu quả sau đây:

                             Đau mắt đỏ có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề cho mắt nếu không được điều trị đúng cách
1. Thiệt hại tài chính, ảnh hưởng sức khỏe

Đau mắt đỏ đa phần là bệnh truyền nhiễm,con đường lây lan chính là qua đường hô hấp vì vậy ngay khi phát hiện ra, người bệnh cần tự cách ly y tế, nghỉ làm, nghỉ học để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan thành dịch lớn nơi công cộng. Vì vậy hậu quả trước mắt của đau mắt đỏ là đánh vào tài chính của người bệnh rồi.
Đau mắt đỏ cần phải đi khám bác sĩ để được chỉ định điều trị, dùng thuốc phù hợp giúp bệnh nhanh hồi phục nên người bệnh sẽ cần tốn thêm một khoản chi phí khám chữa nữa. Nhiều người muốn tiết kiệm chi phí, tự mua thuốc về khắc phục tại nhà, làm sai cách lại khiến bệnh càng biến chứng phức tạp, cuối cùng vẫn phải đi khám mà càng tốn kém tiền bạc hơn.
 
Hậu quả đầu tiên của đau mắt đỏ là thiệt hại về tài chính
Đau mắt đỏ thường gây ra tình trạng khó chịu ở mắt như: Sưng, nhức, mắt nổi gân đỏ, ngứa ngáy đổ ghèn, xuất tiết nhiều... ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Lại vừa phải cách ly riêng rồi còn kiêng khem đủ thứ gây ra nhiều phiền hà, lo lắng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.
Vì vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt, bạn nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có cách điều trị phù hợp giúp hạn chế thiệt hại về tài chính, giảm thiểu sự ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, sức khỏe.
2. Biến chứng thành đau mắt hột
Đau mắt đỏ nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, vệ sinh sai cách khiến bệnh kéo dài có thể gây ra biến chứng đau mắt hột. Một số dấu hiệu điển hình khi gặp phải tình trạng này là:
•        Xuất hiện hột ở mắt với kích thước khác nhau.
•        Nhiều ghèn, dịch mủ khiến mắt xuất tiết nhiều.
•        Mắt luôn trong tình trạng ướt.
•        Đau mắt đỏ sưng húp.
•        Bờ mi hẹp dần lại khiến người bệnh luôn có cảm giác buồn ngủ.
•        Sẹo ở kết mạc làm lông mi mắt bị mọc ngược đâm vào trong mắt.
Đau mắt hột kéo dài thành mãn tính có thể dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Bệnh này cũng rất dễ lây lan qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân và cũng có thể bị tái lại nhiều lần trong đời.
Từ đau mắt đỏ dẫn đến hậu quả đau mắt hột và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn ở mắt, gây ra tình trạng bội nhiễm, khiến giác mạc bị thương tổn rồi hậu quả sau cùng là mất thị lực vĩnh viễn không thể phục hồi. Vậy nên đau mắt đỏ cần được điều trị đúng cách ngay từ đầu để ngăn chặn nguy cơ phát triển thành đau mắt hột.
Đau mắt đỏ kéo dài dẫn đến biến chứng đau mắt hột
3. Viêm kết mạc mạn tính
Hậu quả của đau mắt đỏ khi kéo dài quá 3 - 4 tuần không được điều trị đúng cách có thể gây ra tình trạng viêm kết mạc mãn tính. Một số triệu chứng điển hình của tình trạng này là: Mắt sưng húp, đỏ, đổ ghèn nhiều thường có màu xanh hoặc vàng nhất là vào buổi sáng sau khi thức giấc, cộm, ngứa mắt kéo dài, mắt bị mờ sau khi đau mắt đỏ...
Viêm kết mạc mạn tính kéo dài sẽ khiến mắt nhạy cảm dần với ánh sáng, suy giảm thị lực. Các triệu chứng dai dẳng, thường xuyên gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, vừa phải cách ly tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh, mắt lại luôn trong tình trạng đau nhức, khó chịu vô cùng.
Người bị viêm kết mạc mạn tính kéo dài khiến thị lực suy giảm
4. Loét giác mạc là hậu quả của đau mắt đỏ
Tình trạng nhiễm trùng ở kết mạc do bệnh lý đau mắt đỏ nếu kéo dài có thể gây ra hậu quả nặng nề hơn khiến tổn thương kết mạc bờ mi làm lông mi lâu ngày mọc xiêu vẹo, biến dạng, quặp, cọ xát vào giác mạc liên tục gây trầy xước. Tình trạng giác mạc bị trầy, xước lâu dần dẫn đến viêm, loét giác mạc, mờ đục giác mạc.
Một số triệu chứng điển hình người bệnh có thể gặp phải như: Cộm mắt như có dị vật nằm bên trong, nóng rát, nhức mắt, mờ, chói mắt, nhạy cảm nhiều với ánh sáng, xuất hiện các đốm trắng trên giác mạc, thị lực suy giảm... Nếu không được có biện pháp khắc phục kịp thời có thể dẫn đến biến dạng giác mạc, gây loạn thị, đục giác mạc.
Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ loét giác mạc, người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị sớm nhất có thể. Càng trần trừ, để lâu sẽ khiến bệnh để lại di chứng nặng nề về sau dù có được khắc phục tốt cỡ nào. Loét giác mạc gây viêm nhiễm ở mắt và hậu quả cuối cùng là mù lòa vĩnh viễn.

Loét giác mạc là một hậu quả nặng nề của đau mắt đỏ
5. Mù lòa vĩnh viễn
Từ một bệnh đau mắt đỏ thông thường tưởng chứng như lành tính, tự khỏi được mà lại có thể dẫn đến tình trạng mù lòa vĩnh viễn. Nghe có vẻ nặng nề nhưng tất cả chúng ta đều có nguy cơ phải đối diện nếu chủ quan với bệnh lý nhiễm trùng ở mắt này. Tất cả các hậu quả của đau mắt đỏ gây ra biến chứng bệnh lý khác ở mắt được liệt kê trên đây đều có thể dẫn đến hậu quả sau cùng là mất thị lực vĩnh viễn.
Hậu quả sau cùng đau mắt đỏ có thể để lại là mù lòa vĩnh viễn
Một sai lầm phổ biến của nhiều người bị đau mắt đỏ hiện nay là khi thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh lý, tự đi mua thuốc về xử lý y tế tại nhà. Trên thị trường hiện nay phổ biến rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt có thành phần kháng viêm steroid giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu mà đau mắt đỏ gây ra. Nhiều người mua về sử dụng một lần thấy hiệu quả xong cứ thế lạm dụng.
Đau mắt đỏ lại là bệnh rất dễ tái nhiễm nếu không có biện pháp phòng chống hiệu quả vì cơ thể không tự sản sinh được kháng thể chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh. Và cứ mỗi lần bệnh tái phát, nhiều người lại tìm đến sự trợ giúp của các loại thuốc nhỏ mắt kháng viêm steroid mà không biết chúng có thể gây ra biến chứng nặng nề ở mắt.
Không phải đau mắt đỏ nào cũng cần dùng đến thuốc kháng sinh, kháng viêm. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần chống viêm steroid phải tuân thủ chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ về liều lượng, cách sử dụng. Nhóm thuốc này thường không được ưu tiên sử dụng vì lạm dụng chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể... là những nguyên nhân chính gây mù lòa hàng đầu trên thế giới.và bùng phát thành dịch.
 
 
https://f11-zpcloud.zdn.vn/3846852232089365175/c62f788d4b909fcec681.jpg

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2036 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1461 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2122 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay3,047
  • Tháng hiện tại153,312
  • Tổng lượt truy cập3,479,985
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây