CHUYÊN ĐỀ NGỮ VĂN 8: VẬN DỤNG PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC HỢP TÁC TRONG RÈN KĨ NĂNG VIẾT ĐOẠN VĂN GHI LẠI CẢM XÚC SAU KHI HỌC BÀI THƠ 6 HOẶC 7 CHỮ

Thứ ba - 03/10/2023 06:19
CHUYÊN ĐỀ NGỮ VĂN 8:  VẬN DỤNG PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC HỢP TÁC TRONG RÈN KĨ NĂNG VIẾT ĐOẠN VĂN GHI LẠI CẢM XÚC SAU KHI HỌC BÀI THƠ 6 HOẶC 7 CHỮ
          Nhằm đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao trình độ chuyên môn, tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên nhà trường có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau và giúp học sinh tự tin thể hiện trình độ, khả năng học tập của mình, ngày 03/10/2023, trường THCS Mai Dịch đã tổ chức thực hiện chuyên đề dạy học môn Ngữ văn 8: Vận dụng phương pháp dạy học hợp tác trong rèn kĩ năng viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi học bài thơ 6 hoặc 7 chữ. Chuyên đề được thực hiện bởi cô giáo Trần Thị Giang – giáo viên bộ môn Ngữ Văn trường THCS Mai Dịch và tập thể lớp 8A8. Đến dự với tiết học, có sự tham gia của BGH nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo thuộc tổ Xã hội 1.

Mở đầu bài học, thông qua trò chơi khởi động “Tốc kí tốc kí”, học sinh được chủ động làm chủ cuộc chơi của mình một cách đầy hứng khởi, dẫn dắt các câu hỏi liên quan đến đề tài bài học.

Trong hoạt động củng cố kiến thức, các con được làm việc nhóm để tái tạo kiến thức về dàn ý của bài viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi học bài thơ 6 hoặc 7 chữ đã được học từ tiết học trước.

Bên cạnh đó, các con
học sinh được trình bày cảm nhận theo nhóm về những chi tiết, hình ảnh đặc sắc, cảm nhận về cảm xúc, thông điệp được thể hiện qua các bài thơ 6 hoặc 7 chữ như: “Nắng mới” của nhà thơ Lưu Trọng Lư; “Đường về quê mẹ” của nhà thơ Đoàn Văn Cừ; “Đoàn thuyền đánh cá” của nhà thơ Huy Cận và “Mẹ” của nhà thơ Phan Thu Hà.

Tiết học chuyên đề kết thúc với sự lắng đọng với sự chia sẻ cảm xúc của học sinh Lê Thu Thủy trước bài thơ mang đậm tính thời sự “Ngọn lửa” của Cô giáo Phan Thị Luyến – một trong những giáo viên thuộc Tổ Xã hội 1.

Sau tiết học, BGH và các thầy cô thuộc Tổ Xã hội 1 đã cùng thảo luận, tìm ra những điểm thành công của chuyên đề về phương pháp, kĩ thuật dạy học, ứng dụng CNTT cũng như định hướng dạy CTGD phổ thông mới. Các đồng chí GV cùng BGH cũng đã trao đổi, tìm giải pháp khắc phục cho một vài điểm còn hạn chế, thiếu sót. Chuyên đề mở đầu thành công, hứa hẹn những buổi sinh hoạt chuyên môn thực sự nghiêm túc, sôi nổi, nâng cao chất lượng chuyên môn và đảm bảo mục tiêu giáo dục của nhà trường trong năm học 2023 – 2024.